Quy trình thiết kế, thi công phòng xông hơi ướt

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Việc thiết kế và thi công phòng xông hơi ướt đòi hỏi nhiều yêu cầu và lưu ý hơn so với khi xây dựng phòng xông hơi khô. Sau đây là quy trình thiết kế, thi công phòng xông hơi ướt cơ bản và các lưu ý trong quá trình thi công phòng xông hơi ướt mà bạn không nên bỏ qua nhé.

Mục lục [ Ẩn ]
Quy trình thiết kế, thi công phòng xông hơi ướt
Quy trình thiết kế, thi công phòng xông hơi ướt

Tương tự như phòng xông hơi khô, cách thi công phòng xông hơi ướt spa tại nhà đúng chuẩn, an toàn cần thực hiện 7 bước cơ bản sau và một số lưu ý trong quá trình thi công phòng xông hơi ướt gồm: 

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng

Sau khi bạn quyết định lắp đặt, thi công phòng xông hơi ướt tại một đơn vị thi công thì đơn vị thi công sẽ tiến hành tiếp nhận các yêu cầu của bạn liên quan đến phòng xông hơi ướt.

Đơn vị thi công cũng sẽ giới thiệu và tư vấn cho bạn về các vật dụng cũng như thiết bị cần thiết có trong phòng xông hơi để bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho phòng xông hơi ướt của mình. 

Bước 2: Khảo sát địa hình tại địa điểm thi công phòng xông hơi ướt

Không giống với phòng xông hơi khô, việc khảo sát không gian lắp đặt, thi công phòng xông hơi ướt là công đoạn rất quan trọng.

Việc khảo sát địa hình không chỉ liên quan đến việc đo đạc kích thước xây dựng phòng xông hơi ướt, lựa chọn loại máy xông hơi có công suất phù hợp.

Ngoài ra, việc khảo sát địa hình giúp kỹ sư thiết kế tìm vị trí và hướng dẫn bạn để đường chờ điện, đường nước dẫn vào máy xông hơi ướt và đường thoát nước an toàn. Từ đó, quá trình lắp đặt, thi công phòng xông hơi ướt được đảm bảo không xảy ra bất kỳ vấn đề gì. 

Ngoài ra, đơn vị thi công cũng sẽ phác thảo nhanh sơ bộ bản thảo về hình dáng, thiết kế của phòng xông hơi ướt để tiện trao đổi về các vấn đề liên quan và những thay đổi cần thiết.

Bước 3: Thiết kế phòng xông hơi ướt

Dựa trên các mong muốn, yêu cầu của khách hàng cùng những số liệu đã khảo sát trước đó, đơn vị thi công sẽ đưa ra các phương án tối ưu về việc lắp đặt và thi công phòng xông hơi ướt. Sau khi gửi khách hàng các mẫu thiết kế, khách hàng có thể lựa chọn phương án tốt nhất cho mình về cả chất lượng và giá thành. 

Bước 4: Lên đơn giá phòng xông hơi ướt và ký kết hợp đồng 

Dựa vào phương án khách hàng đã lựa chọn, Hợp Phát Sauna sẽ báo giá phòng xông hơi ướt cho gia đình, spa, khu nghỉ dưỡng. Mức giá dựa trên số lượng nguyên vật liệu xây dựng và các máy móc, phụ kiện đi kèm cần thiết trong quá trình thi công phòng xông hơi ướt. 

Sau khi khách hàng đã thống nhất ý tưởng thiết kế, thi công và giá, hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng và tiến hành thi công phòng xông hơi ướt theo bản hợp đồng đã ký.

Bước 4 - Lên đơn giá phòng xông hơi ướt và ký kết hợp đồng
Bước 4 - Lên đơn giá phòng xông hơi ướt và ký kết hợp đồng

Bước 5: Thi công phòng xông hơi ướt

Quá trình thi công phòng xông hơi ướt sẽ gồm 2 giai đoạn chính sau:

- Chuẩn bị vật liệu, thiết bị: 

Các vật liệu cần thiết cho phòng xông hơi ướt gồm:

 • Máy xông hơi ướt
 • Bảng điều khiển phòng xông hơi ướt
 • Khung xương bằng inox sơn tĩnh điện
 • Vách kính phòng xông hơi ướt, trần phòng xông ướt
 • Các thiết bị đi kèm khác như: ghế xông, khay đựng thảo dược, nhiệt kế, nhiệt ẩm, đèn phòng xông hơi ướt,...

- Tiến hành lắp đặt, thi công phòng xông hơi ướt:

Quá trình lắp đặt, thi công phòng xông hơi ướt sẽ được tiến hành lần lượt như sau:

 • Lát sàn bằng vật liệu chống trơn trượt vì phòng xông hơi ướt sử dụng hơi nước để xông hơi nên sẽ dễ gây trơn trượt khi di chuyển.
 • Dựng khung xương đầu tiên của phòng xông hơi ướt theo bản thiết kế, đảm bảo đúng tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn.
 • Lắp vách kính cường lực theo kích thước phòng xông hơi ướt đã dựng sẵn.
 • Lắp trần của phòng xông hơi ướt.
 • Lắp máy xông hơi ướt và bảng điều khiển của máy xông hơi ướt: Chú ý vị trí đặt máy phải khô ráo, thoáng đãng, ít bám bụi, gần phòng xông hơi để giảm thiểu đường ống dẫn hơi và gần với đường dẫn nước của phòng xông.
 • Lắp đường ống dẫn hơi vào phòng xông hơi ướt.
 • Lắp đặt ghế ngồi cố định trong phòng xông hơi ướt.
 • Lắp đặt các phụ kiện, thiết bị còn lại theo yêu cầu của khách hàng. 

Bước 6: Vệ sinh phòng xông, chạy thử máy trước khi bàn giao công trình

Trước khi bàn giao phòng xông hơi cho khách hàng, đơn vị thi công có trách nhiệm vệ sinh phòng xông, chạy thử lại máy xông hơi và các thiết bị trong phòng xông hơi.

Việc vệ sinh và kiểm tra lại máy giúp đơn vị thi công chắc chắn là không có bất kỳ lỗi gì trong quá trình thiết kế và thi công phòng xông hơi ướt. Bên cạnh đó, cũng kiểm tra được các thiết bị đã được lắp đặt an toàn và đảm bảo cho khách hàng.

Bước 7: Bàn giao phòng xông hơi cho khách hàng và nghiệm thu 

Đây là bước cuối cùng của quá trình thi công phòng xông hơi ướt. Khi bàn giao phòng xông hơi ướt, đơn vị thi công sẽ hướng dẫn khách hàng cách sử dụng các loại thiết bị có trong phòng xông. Hợp Phát Sauna tư vấn thông số cài đặt hợp lý, về quá trình vận hành, bảo hành, dịch vụ chăm sóc khách hàng của công ty. 

Khi nhận bàn giao phòng xông hơi ướt, khách hàng cần chạy thử máy xông hơi ướt và kiểm tra các chi tiết cùng các thiết bị có trong phòng xông ướt để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động an toàn và tốt nhất.

Bước 7 - Bàn giao phòng xông hơi cho khách hàng và nghiệm thu
Bước 7 - Bàn giao phòng xông hơi cho khách hàng và nghiệm thu

Trên đây là quy trình thiết kế và thi công phòng xông hơi ướt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc sẽ có các phát sinh kèm theo, thì đơn vị thi công sẽ có các thay đổi sao cho phù hợp. Hy vọng qua bài viết này quý bạn đọc đã có cho mình các thông tin hữu ích về vấn đề này.

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một đơn vị thi công phòng xông hơi uy tín, chất lượng thì hãy đến ngay với Hợp Phát Sauna. Hợp Phát Sauna - đơn vị chuyên thiết kế, thi công phòng xông hơi ướt cao cấp tại Việt Nam.

Mọi câu hỏi của bạn liên quan đến các dịch vụ của chúng tôi vui lòng gọi điện đến hotline 0983 989 885 để được tư vấn miễn phí ngay.