Những điều bạn chưa biết về phòng xông hơi năng lượng mặt trời

Xếp hạng: 4 (2 bình chọn)

Hiện nay, phòng xông hơi năng lượng mặt trời đã trở thành một xu hướng phổ biến trên thị trường nhằm mang lại những lợi ích sức khỏe và thư giãn cho người dùng. Vậy phòng xông hơi năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào? Mời bạn cùng Hợp Phát Sauna khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Mục lục [ Ẩn ]

1. Phòng xông hơi năng lượng mặt trời là gì?

Phòng xông hơi năng lượng mặt trời là một loại phòng xông hơi được thiết kế để sử dụng năng lượng mặt trời làm nguồn nhiệt để tạo ra hơi nóng cho quá trình xông hơi. 

Khác với phòng xông hơi khô, phòng xông hơi năng lượng mặt trời sử dụng các tấm pin mặt trời để hấp thụ và chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành nhiệt năng, từ đó tạo ra nhiệt để làm nóng không khí trong phòng xông. 

Phòng xông hơi năng lượng mặt trời
Phòng xông hơi năng lượng mặt trời sử dụng pin mặt trời

2. Cách thức hoạt động của phòng xông hơi năng lượng mặt trời 

Phòng xông hơi năng lượng mặt trời hoạt động bằng cách sử dụng năng lượng nhiệt từ ánh sáng mặt trời để tạo ra hơi nóng cho quá trình xông hơi. Cách thức hoạt động của phòng xông hơi này thường bao gồm các bước dưới đây.

  • Thu nhiệt: Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào bề mặt thu nhiệt của phòng xông hơi. Bề mặt này thường là những tấm pin năng lượng mặt trời được đặt trên mái hoặc tường của phòng xông hơi. 
  • Truyền nhiệt và tạo hơi nước: Nhiệt thu được từ ánh sáng mặt trời sẽ được truyền vào chất chuyển nhiệt. Chất này thường là nước hoặc hỗn hợp nước và chất chuyển nhiệt. Khi chất chuyển nhiệt tiếp xúc với nhiệt từ ánh sáng mặt trời sẽ tạo ra hơi nước.
  • Điều khiển: Cuối cùng, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phù hợp trong phòng bằng bằng các bộ điều khiển tự động của hệ thống phòng xông hơi.

3. Ưu nhược điểm của phòng xông hơi năng lượng mặt trời

Mỗi loại phòng xông hơi đều có những ưu nhược điểm riêng và phòng xông hơi năng lượng mặt trời cũng như vậy. 

Ưu nhược điểm của phòng xông hơi năng lượng mặt trời
Phòng xông hơi năng lượng mặt trời có những ưu nhược điểm riêng

Phòng xông hơi này cũng có những ưu điểm nổi bật, cụ thể như sau:

  • Tiết kiệm năng lượng: Do phòng xông hơi năng lượng mặt trời sử dụng năng lượng từ mặt trời nên có thể giúp bạn tiết kiệm điện năng, làm giảm đáng kể chi phí năng lượng.
  • Bảo vệ môi trường: Phòng xông hơi này sử dụng năng lượng mặt trời nên không gây ra khí thải hoặc ô nhiễm môi trường. Điều này góp phần bảo vệ môi trường và hệ sinh thái.
  • Tính bền vững: Phòng xông hơi năng lượng mặt trời có tính bền vững cao nhờ nguồn năng lượng mặt trời là một nguồn tài nguyên không giới hạn.

Bên cạnh những ưu điểm này, phòng xông hơi năng lượng mặt trời cũng tồn tại một số hạn chế dưới đây.

Phụ thuộc vào thời tiết, vị trí địa lý

Phòng xông hơi này hoạt động dựa vào năng lượng ánh sáng mặt trời. Vì vậy, trong những ngày mây mù, sương mù hoặc trong các vùng địa lý có ít ánh sáng mặt trời thì hiệu suất hoạt động của phòng xông hơi sẽ bị giảm xuống.

Chi phí thi công và lắp đặt

Phòng xông hơi năng lượng mặt trời đòi hỏi một khoản đầu tư lớn để thi công và cài đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, khoản chi phí này có thể được hồi vốn qua thời gian bằng việc tiết kiệm năng lượng.

4. Nên sử dụng phòng xông hơi năng lượng mặt trời không?

Dựa vào những ưu nhược điểm trên, bạn có thể thấy việc sử dụng phòng xông hơi năng lượng mặt trời mang đến rất nhiều lợi ích như tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu chi phí, bảo vệ môi trường. 

Tuy nhiên, trước khi quyết định sử dụng phòng xông hơi năng lượng mặt trời bạn nên xem xét đến yếu tố vị trí khu vực sống và chi phí. Nếu điều kiện phù hợp thì phòng xông hơi này là sự lựa chọn tốt đối với môi trường và sức khỏe của bạn. 

Qua bài viết trên, chúng tôi muốn cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về cách thức hoạt động cũng như ưu nhược điểm của phòng xông hơi năng lượng mặt trời. Phòng xông hơi này là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn và môi trường xung quanh.

Hợp Phát Sauna là đơn vị chuyên phân phối và cung cấp các sản phẩm phòng xông hơi, máy xông hơi, bồn tắm massage, bể bơi, … chất lượng cao. Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn liên quan đến các sản phẩm của chúng tôi vui lòng gọi điện đến Hotline 0983.989.885 để được hỗ trợ miễn phí.