Hướng dẫn bảo trì, bảo dưỡng và cải tạo phòng xông hơi

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Bảo trì, bảo dưỡng phòng xông hơi là một trong những điều bắt buộc để có thể kéo dài tuổi thọ, phòng ngừa các thiết bị bị hỏng hóc. Vậy các thiết bị cần bảo dưỡng, cải tạo trong phòng xông hơi gồm những gì? Khi nào cần bảo dưỡng, cải tạo phòng xông hơi? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích.

Mục lục [ Ẩn ]

1. Hướng dẫn cải tạo phòng xông hơi khô

Hướng dẫn cải tạo phòng xông hơi khô
Hướng dẫn cải tạo phòng xông hơi khô

Đối với phòng xông hơi khô, bạn cần lưu ý những thiết bị, phụ kiện cần được theo dõi để bảo dưỡng định kỳ, đúng thời hạn bao gồm:

Đá sauna

Phòng xông hơi khô trên thị trường được đốt nóng bằng đá sauna để tạo nhiệt độ lớn. Để có thể tạo độ nóng nhanh hơn, hiệu quả hơn, có thể sử dụng nước tưới lên đá để tạo nhiệt và tăng độ ẩm cho phòng. 

Đá sauna sau khi mua, bạn bóc hộ, lựa chọn những viên đá có kích thước phù hợp. Bạn nên xếp đá theo lớp với khoảng cách vừa phải, không sát nhau nhằm đảm bảo không khí lưu thông. Không nên thả đá từ trên cao hoặc sếp quá nhiều đá vào khoang chứa. 

Nếu tần suất sử dụng nhiều, bạn nên thay đá khoảng 6 tháng - 1 năm/lần để đảm bảo hiệu quả sử dụng phòng xông hơi.

Gỗ phòng xông hơi

Phòng xông hơi được lắp đặt chủ yếu bằng gỗ tự nhiên bao gồm sàn, tường, trần và vách phòng xông hơi. Gỗ có khả hấp thụ nhiệt tốn, tránh thất thoát hơi nhiệt. 

Tường, vách, sàn phòng xông hơi được làm bằng các thanh gỗ rời ghép với nhau tạo thành khung phòng xông hơi đảm bảo nhiệt độ, độ bền, khó bám bẩn. Tuy nhiên, băng ghế phòng xông hơi dễ bị bám bẩn và ẩm mốc do chịu tác động của mồ hôi của người sử dụng trong quá trình xông hơi. Vì thế, bạn cần vệ sinh, làm sạch băng ghế bằng nước ấm hoặc chất tẩy rửa nhẹ. Sau đó, bạn dùng khăn lau khô để loại bỏ mùi hôi khó chịu.

Ngoài ra, các vấn đề cần bảo dưỡng gỗ phòng xông hơi bao gồm:

  • Kiểm tra các tấm gỗ bị nứt, vỡ, để lộ đầu đinh, dăm gỗ ở vách, băng ghế… để tránh tổn thương cho da. 
  • Thay băng ghế phòng xông hơi định kỳ 3 năm/lần nếu phòng xông hơi sử dụng liên tục như phòng xông hơi spa, phòng tập gym… Phần vách tường, bạn có thể sử dụng lâu dài, lên đến 10 năm. 

Máy xông hơi khô

Máy xông hơi khô thường có tuổi thọ từ 5 -10 năm nhưng vẫn phụ thuộc chất lượng và cách sử dụng. Vì thế, bạn nên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng máy thường xuyên để thay thế, sửa chữa các phụ kiện bị hỏng để đảm bảo máy vận hành tốt.

2. Hướng dẫn cải tạo phòng xông hơi ướt 

Hướng dẫn cải tạo phòng xông hơi ướt
Hướng dẫn cải tạo phòng xông hơi ướt

Đối với phòng xông hơi ướt, khi vận hành, bảo trì, bảo dưỡng và cải tạo, bạn cần chú ý những vấn đề như sau:

Máy xông ướt không hoạt động

Máy xông hơi ướt không hoạt động có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như bị lỗi đường dây ổ cắm; nguồn điện bị hỏng, rò rỉ; van cấp nước bị hỏng; nguồn nước không đủ…  Khi gặp các sự cố này, bạn nên kiểm tra các ổ cắm, đường dây điện hoặc liên hệ đến thợ kỹ thuật. 

Phòng xông bị rò rỉ hơi ra ngoài

Phòng xông hơi không đủ nhiệt độ do tình trạng hơi nóng bị rò rỉ ra ngoài do cửa kính bị hở sau một thời gian sử dụng hoặc đường ống dẫn hơi của máy bị rò rỉ thất thoát nhiệt. Hơi nóng thoát ra từ các khe máy. Bạn nên kiểm tra đường ống và thực hiện nối các vị trí bị rò rỉ hoặc thay đường ống mới. 

Vách kính bị nứt vỡ

Nếu bạn lắp đặt loại kính cường lực giá rẻ, sau một thời gian sử dụng, hơi nóng, độ ẩm có thể khiến kính cường lực bị nứt vỡ. Nếu phòng xông hơi của bạn đang trong tình trạng này, bạn nên liên hệ đến đơn vị bảo dưỡng, sửa chữa phòng xông hơi để được hỗ trợ. 

Van khí bị tắc nghẽn

Đây là lỗi phổ biến trong quá trình sử dụng. Khi sử dụng lâu, bạn sẽ gặp tình trạng máy tạo hơi nóng, ẩm yếu dần so với lúc ban đầu. Máy vẫn tạo hơi nóng, độ ẩm nhưng rất nhẹ và yếu. 

Nguyên nhân của tình trạng này là do máy không được vệ sinh thường xuyên nên van bị tắc nghẽn. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, bộ mạch bên trong máy bị hư, quạt yếu dần và hòng. 

Đối với tình trạng này, bạn nên vệ sinh máy thường xuyên hoặc liên hệ đến trung tâm cung cấp dịch vụ thiết kế và lắp đặt phòng xông hơi ướt để được hỗ trợ, sửa chữa. 

Đầu ra hơi không hoạt động

Nếu bạn đã cắm điện vào máy, đèn của máy xông hơi vẫn sáng nhưng hơi nóng, độ ẩm không lên ra bên ngoài thì rất có thể phòng xông hơi ướt của bạn đang bị hỏng đầu ra hơi. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do bộ mạch bên trong máy bị hư, yến và hỏng hoặc do máy không được vệ sinh thường xuyên nên đầu ra hơi bị nghẹt. 

Bạn có thể khắc phục bằng cách vệ sinh máy định kỳ. Nếu đầu hơi bị hỏng, bạn có thể liên hệ đến đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế và lắp đặt phòng xông hơi để được bảo dưỡng, sửa chữa tốt nhất. 

3. Các câu hỏi thường gặp 

Các câu hỏi thường gặp về vận hành, bảo trì, bảo dưỡng và cải tạo phòng xông hơi dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

  • Khi hết bảo hành thì thuê sửa chữa ở đâu?

Nếu phòng xông hơi của bạn đã hết hạn bảo hành, bạn vẫn có thể liên hệ đến đơn vị lắp đặt và thiết kế phòng xông hơi để được hỗ trợ sửa chữa. Tuy nhiên, bạn có thể mất chi phí để thực hiện.

  • Ở đâu bán phụ kiện phòng xông hơi chính hãng?

Hợp Phát Sauna là đơn vị cung cấp phụ kiện phòng xông hơi chính hãng được nhiều người ưa chuộng. Tại đây, bạn có thể dễ dàng chọn mua các phụ kiện phòng xông hơi chính hãng theo nhu cầu. 

  • Cải tạo phòng xông hơi có lâu không?

Thời gian cải tạo phòng xông hơi có thể phụ thuộc vào các phụ kiện cần thay thế, bảo dưỡng ít hay nhiều để xác định khối lượng. Tuy nhiên, thời gian cải tạo thường mất 2 - 4 giờ để đảm bảo phòng xông hơi hoạt động tốt nhất. 

  • Chi phí cải tạo phòng xông hơi là bao nhiêu?

Chi phí cải tạo phòng xông hơi phụ thuộc các hạng mục cải tạo như vệ sinh đường ống, thay thế phụ kiện… Vì thế, để được báo giá chính xác, chi tiết, bạn cần liên hệ đến đơn vị để lập bảng báo giá cụ thể nhất. 

  • Khi nào nên cải tạo phòng xông hơi?

Nên cải tạo phòng xông hơi định kỳ, ít nhất 2 - 3 năm/1 lần để đảm bảo phòng xông hơi hoạt động tốt, có độ bền cao. 

  • Tôi có thể tự sửa chữa phòng xông hơi được không?

Trong các trường hợp phòng xông hơi của bạn bị lỗi nhỏ như hỏng đầu van, vệ sinh…. bạn có thể tự sửa chữa không cần đến dịch vụ. Tuy nhiên, nếu bạn không thể thực hiện chính xác kỹ thuật, bạn nên liên hệ đến đơn vị cung cấp dịch vụ để được hỗ trợ tốt nhất đảm bảo hoạt động ổn định của máy. 

Trên đây là các thông tin hướng dẫn bảo trì, bảo dưỡng và cải tạo phòng xông hơi mà Hợp Phát Sauna muốn gửi đến các bạn. Để đảm bảo phòng xông hơi hoạt động ổn định, đạt công suất tốt nhất, việc bảo trì, bảo dưỡng và cải tạo phòng xông hơi là rất quan trọng. 

Hợp Phát Sauna - đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm phòng xông hơi, bồn tắm massage, bể bơi cao cấp. Mọi câu hỏi của các bạn có liên quan đến dòng sản phẩm này vui lòng gọi điện đến hotline 0983 989 885 để được hỗ trợ miễn phí.