Hướng dẫn lắp đặt máy xông hơi an toàn tại nhà

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Bên cạnh việc thực hiện đúng cách thì quy trình lắp đặt máy xông hơi cũng có tầm quan trọng không kém để sử dụng đúng quy chuẩn, đem lại hiệu quả tốt nhất,. Nếu quá trình lắp đặt máy xông hơi không đảm bảo thì không những làm giảm hiệu quả xông hơi mà còn có thể dẫn đến nguy cơ cháy hỏng máy móc. 

Bài viết dưới đây là những chia sẻ mà chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn quy trình lắp đặt một cách chi tiết nhất về máy xông hơi tại nhà để giúp người tiêu dùng sử dụng sao cho an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất.

Mục lục [ Ẩn ]
Quy trình lắp đặt máy xông hơi
Quy trình lắp đặt máy xông hơi tại nhà

1. Cấu tạo máy xông hơi gia đình 

Để có thể lắp đặt máy xông hơi chính xác, bạn cần nắm rõ cấu tạo máy xông hơi, các thiết bị, bộ phận để đảm bảo máy hoàn thiện khi vận hành, hoạt động. 

1.1. Cấu tạo máy xông hơi khô gia đình

Máy xông hơi khô có cấu tạo tương đối đơn giản, gồm 3 bộ phận chính, bao gồm: 

Lớp vỏ: được làm bằng thép không gỉ hoặc chất liệu inox có mạ kẽm bên ngoài để bảo vệ hệ thống mạch điện bên trong, phòng ngừa nguy hiểm cho người dùng.

Bảng vi mạch xử lý: để nhận các tín hiệu cài đặt và điều chỉnh thiết bị vận hành theo từng chế độ mà nhà sản xuất đã lập trình. 

Dây điện trở (mayso): bộ phận tạo nhiệt làm nóng những viên đá sauna. Nhiệt độ dây mayso có thể điều chỉnh tăng giảm bằng thao tác điều khiển thiết bị.

1.2. Cấu tạo máy xông hơi ướt gia đình

Máy xông hơi ướt  bao gồm các bộ phận như sau:

 • Phần vỏ máy: là lớp vỏ ngoài cùng của máy xông hơi, được làm bằng chất liệu thép không gỉ hoặc inox, phù hợp với môi trường ẩm ướt, oxy hóa... giúp tối ưu độ bền, an toàn cho người sử dụng.
 • Bộ phận bên trong: bao gồm két nước, gắn với ống cấp nước , ống xả cặn và thanh điện trở mayso để đun nước sôi, khiến nước bốc hơi, tạo hơi nóng. 
 • Bảng mạch điện tử: được thiết kế và lập trình sẵn để quản lý nguồn điện của thiết bị. Bảng mạch điện tử có khả năng thu nhận tín hiệu và xử lý cảm biến, xử lý yêu cầu qua bộ điều khiển bên ngoài. 
 • Bộ điều khiển: được lắp đặt bên ngoài phòng xông hơi ướt được dùng để điều khiển máy xông hơi ướt tiện lợi. Người dùng có thể cài đặt hẹn giờ, nhiệt độ. Bảng điều khiển hiển thị thông báo khi gặp vấn đề. 

2. Cách lắp đặt máy xông hơi 

Mỗi loại máy xông hơi gia đình có những đặc tính riêng biệt nhưng chúng thường có cách lắp đặt tương tự nhau. Để đảm bảo quy trình lắp đặt máy xông hơi đúng cách, máy hoạt động tốt tạo được đủ lượng hơi cho mỗi lần xông thì quá trình khảo sát, lựa chọn công suất sao cho phù hợp với thể tích phòng xông là một yếu tố rất quan trọng mà chúng ta không thể bỏ qua. 

Bạn có thể dựa vào công thức sau đây để xác định công suất máy và thể tích phòng hợp lý đúng tiêu chuẩn quy định:

Công suất máy xông hơi (KW) = 2 * Thể tích phòng (M3)

>>>  Tìm hiểu thêm: Những điều bạn nên biết về cách sử dụng máy xông hơi

2.1 Cách lắp đặt máy xông hơi khô

Việc lắp đặt máy xông hơi khô không quá phức tạp bởi nó có cấu tạo tương đối đơn giản vì thế mà việc để đường chờ cũng thuận tiện hơn nhiều.

Hướng dẫn để đường chờ máy xông hơi khô tại nhà:

 • Xác định vị trí để máy: Máy xông khô thường được đặt ngay gần cửa bên trong phòng xông hơi (trường hợp không còn lựa chọn khác, ta có thể lắp máy ở một vách khác nhưng càng gần cửa ra vào càng tốt), kệ treo máy lên vách phải có độ cao cách mặt sàn khoảng 27cm và đúng với quy cách về khoảng cách đã quy định.
 • Đường chờ điện: Đối với máy xông hơi khô thì chỉ cần để đường chờ điện vào trong phòng tới vị trí lắp đặt máy xông hơi.

Lưu ý: Đối với một số Model cần lắp cục chuyển nguồn phía trên trần thì bạn phải để đường điện chờ dài khoảng 4m từ vị trí lắp máy xông hơi.

Hướng dẫn cách lắp đặt máy xông hơi khô cho gia đình:

 • Trước tiên, các bạn phải ngắt nguồn điện chính trước khi bắt đầu lắp đặt. Đây là nguyên tắc đầu tiên đảm bảo an toàn trước khi tiến hành quá trình lắp đặt.
 • Chuẩn bị sẵn sàng kệ để đặt máy xông hơi lên. Các bạn nhớ vặn thật chặt giá đỡ máy lên vách phòng gỗ bằng dùng các vít vặn đi kèm với giá đỡ.
 • Treo máy xông lên giá đỡ.
 • Lắp đường cấp dẫn nguồn điện vào cho máy.
 • Khuyến cáo: Không được phép kết nối dây nối đất với dây trung hòa. Máy xông hơi khô được kết nối với hộp đấu dây được đặt trên tường của phòng xông. Hộp đấu dây phải đảm bảo chống va đập và đạt chiều cao tối đa của nó cách sàn không được vượt quá 0.5 mét.
Lưu ý lắp đặt máy xông hơi khô
Lưu ý khi lắp đặt máy xông hơi khô tại nhà
 • Lắp cảm biến nguồn và bảng điều khiển máy: Khi nối đấu nguồn điều khiển với máy xông bạn cần phải lưu ý vị trí trên Domino từ trái qua. Lắp bảng điều khiển của phòng xông hơi bằng cách vặn chặt các đinh vít đi kèm vào tường, cách mặt sàn khoảng 120cm, phía bên ngoài trước cửa ra vào.
 • Xếp các viên đá: Bạn hãy sắp xếp những viên đá Sauna cho vào máy xông hơi khô. Các viên đá này phải có đường kính ít nhất từ 50 - 100mm. Chỉ nên sử dụng những viên đá có mặt dạng góc được thiết kế riêng dành cho máy xông hơi khô.

Lưu ý: Trước khi xếp các viên đá sauna vào máy bạn phải làm sạch cho chúng trước. Các thao tác phải thực hiện một cách nhẹ ẹ, không để các viên đá bị chèn vào giữa các thanh điện trở mayso, nên xếp các viên đá thưa ra để đảm bảo không khí giữa chúng được lưu thông. Và cũng không xếp đá lên quá cao so với máy. 

 • Chạy thử máy: Tốt nhất bạn nên chạy thử máy sau khi việc xếp đá lên hoàn tất để đảm bảo rằng thiết bị này hoạt động bình thường.

2.2 Cách lắp đặt máy xông hơi ướt

Máy xông hơi ướt có cấu tạo phức tạp hơn máy xông hơi khô cho nên việc để đường chờ điện cũng sẽ không được đơn giản như máy xông hơi khô.

Hướng dẫn để đường chờ máy xông hơi ướt tại nhà:

 • Trước khi tiến hành lắp máy xông hơi ướt thì việc để đường điện chờ sẵn rồi đường nước và đường hơi là những yếu tố không thể thiếu để có một căn phòng xông hơi như ý, hơn nữa việc đó còn giúp cho việc lắp đặt trở nên nhanh và đạt chuẩn về độ thẩm mỹ cho không gian căn phòng:
Cách lắp đặt máy xông hơi ướt
Cách lắp đặt máy xông hơi ướt tại nhà
 • Xác định vị trí lắp đặt máy xông hơi ướt: Phải đặt máy xông hơi ở vị trí khô ráo, thoáng khí và ít bụi bặm. Chọn nơi đặt máy càng gần phòng xông hơi thì càng tốt.
 • Chú ý nguồn cấp điện với vị trí đặt máy xông hơi ướt.
 • Nguồn cấp nước lạnh tới vị trí lắp đặt máy xông hơi ướt.
 • Ống hàn nhiệt (Ø25 đối với máy có công suất < 9kW và Ø32 đối với máy có công suất > 9kW) từ đầu ra của máy tới vị trí đặt khay thảo dược phải cách sàn khoảng 0.15m. Chiều dài của ống dẫn hơi nước không quá 6m, tốt nhất là 3m, hoặc có thể ngắn hơn.
 • Ống xả cặn được đặt bắt đầu từ vị trí van xả cặn của máy xuống tới cống thoát nước.
 • Ống Ø17 để luồn dây tín hiệu điều khiển máy được đặt từ nơi đặt bảng điều khiển đến máy xông hơi ướt.
 • Ống Ø17 để luồn dây sensor từ bảng điều khiển đến phòng xông hơi cần cách sàn khoảng 1.7m đủ để đo nhiệt độ của căn phòng.

Hướng dẫn cách lắp đặt máy xông hơi ướt tại nhà an toàn:

Bước 1: Xác định vị trí để khay thảo dược vào phòng xông. Tiếp đó, lấy ống hàn nhiệt đã được chuẩn bị cùng các phụ kiện cần thiết để tiến hành đấu nối đường ống hơi lắp từ lối hơi ra của máy tới vị trí đặt khay thảo dược đã định sẵn trước đó. Đường ống hơi có thể lắp âm vào tường hoặc lắp nổi tùy ý nhưng phải đặt dọc theo vách phòng, không nên đặt theo đường cong và khúc khuỷu trên đường ống. Nhất là phải tránh tuyệt đối việc gắn van lên đường ống hơi.

Bước 2: Lắp đường ống nhựa cấp nước nguồn cho máy xông hơi ướt.

Bước 3: Đặt CB nguồn cùng bộ điều khiển nhiệt độ trước cửa phòng tương ứng với vị trí. Tiến hành đấu dây tín hiệu từ bảng điều khiển đến máy.

Bước 4: Sau khi các bước trên đã hoàn thành, chúng ta mới bắt đầu đấu nối nguồn điện điều khiển vào cho máy hoạt động. Khi cung cấp nguồn điện vào máy phải chú ý vị trí trên Domino từ trái qua phải:

 • Tiếp điểm 1: Dây mass (chỉ dùng dây 20/10, 26/10, 30/10, 36/10).
 • Tiếp điểm 2,3,4: Dây nóng (nếu là điện 3 pha thì lắp 3 dây pha vào 2,3,4), nếu TH điện 1 pha thì nối 3 tiếp điểm 2,3,4 lại với nhau và cấp dây nóng vào một trong 3 tiếp điểm (nên dùng dây 20/10, 26/10, 30/10, 36/10).

Bước 5: Kiểm tra kỹ lại lần nữa tổng quan quá trình lắp đặt. Xem đã đảm bảo độ kín theo đúng yêu cầu kỹ thuật cho các co nối đường ống và các bộ phận khác hay chưa. Hệ thống điện điều khiển đã theo đúng như sơ đồ chỉ dẫn chưa. Trường hợp vách phòng bằng nhôm đã đủ an toàn cách điện tránh có trường hợp bị điện giật khi chạm vào phòng nhôm chưa.

Hướng dẫn lắp đặt máy xông hơi ướt
Hướng dẫn lắp máy xông hơi ướt tại nhà

3. Lưu ý khi thi công lắp đặt máy xông hơi gia đình

Lắp đặt máy xông hơi tại nhà cần đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật. Bởi nếu không đúng quy trình có thể dẫn đến một số trường hợp xấu, ảnh hưởng đến người xông hơi.

 • Không lắp đặt máy xông hơi ngoài trời hoặc những nơi môi trường không khí ẩm thấp. Đặc biệt là gần nơi có các nhiều vật liệu dễ gây nguy cơ cháy nổ lớn.
 • Bộ điều chỉnh nhiệt độ phải đầy đủ trọn bộ đi kèm với máy xông. Không được tự ý sửa chữa hay thay thế nó, cần phải hỏi ý kiến tư vấn từ các chuyên viên lắp đặt sửa chữa. 
 • Cửa phòng lắp đặt sao cho việc mở từ bên trong hay bên ngoài đều dễ dàng nhất. Phòng xông hơi phải đảm bảo độ cách nhiệt và kín tránh thất thoát hơi nhiệt ra ngoài. 
 • Khuyến cáo không được để trẻ em dưới 16 tuổi vào phòng xông một mình mà phải có người lớn vào cùng. 
 • Không nên vào xông hơi đối với người mắc các bệnh như tim mạch, hen suyễn, huyết áp… và có sử dụng các chất kích thích như rượu, bia,... trước đó.
 • Chú ý ngắt điện nguồn trước khi lắp đặt máy xông hơi, hay khi bảo trì, sửa chữa cũng phải theo nguyên tắc này để đảm bảo độ an toàn cho người. Máy xông hơi nên đặt ở vị trí gần cửa ra vào và có kệ treo máy lên vách cách t sàn 27cm.
 • Khi điều chỉnh nhiệt độ: Bộ điều chỉnh nhiệt độ phải luôn ở mức mặc định từ 60 - 70℃ (Nhớ ngắt nguồn điện trước khi điều chỉnh nhiệt độ). 
 • Trước lúc khởi động máy phải kiểm tra lại lần nữa xem lắp đặt các đường ống, mạch điện đã an toàn chưa. Kiểm tra lại xem nguồn điện chính đã phù hợp với điện thế quy định trên máy hay chưa.
 • Xếp các viên đá sauna vào đầy khoang máy rồi khởi động máy bằng cách bật Control panel để kiểm tra hoạt động của máy xông hơi. Không được nối dây mass với dây tiếp đất với nhau, khi có sự cố xảy ra sẽ gây nguy hiểm.
Lưu ý khi lắp đặt máy xông hơi
Lưu ý khi lắp đặt máy xông hơi

4. Hợp Phát và một số dòng máy xông hơi tiêu biểu

Hợp Phát là Doanh nghiệp tiên phong nhập khẩu, cung ứng các thiết bị xông hơi massage cao cấp ở nước ta từ các hãng tên tuổi như Harvia (Phần Lan), Sawo (Phần Lan),...

Các sản phẩm máy xông hơi của Hợp Phát có rất đa dạng với mức giá khác nhau tùy thuộc vào công suất và chất lượng máy. Mức giá thành mỗi sản phẩm máy xông hơi giao động từ 10tr - 30tr . Phù hợp với sự lựa chọn và tùy thuộc nhu cầu sử dụng của người sử dụng.

Trên đây là bài viết trên chia sẻ về cách lắp đặt máy xông hơi an toàn, hiệu quả. Bạn có thể tham khảo các dòng máy xông hơi phù hợp theo nhu cầu tại Hợp Phát để được hưởng chế độ bảo hành dài hạn. Ngoài ra, việc lắp đặt miễn phí an toàn, cẩn thận từ đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm của Hợp Phát cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức.  

Mọi thắc mắc của các bạn liên quan đến các dịch vụ tại Hợp Phát vui lòng liên hệ qua hotline 0983 989 885 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé.