Hướng dẫn cách vệ sinh bể bơi đơn giản, hiệu quả

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Vệ sinh bể bơi thường xuyên là việc làm cần thiết để giữ cho khu vực bể bơi luôn sạch sẽ và an toàn. Đây là công việc mất khá nhiều sức lực và thời gian. Bài viết dưới đây Hợp Phát sẽ hướng dẫn bạn từng bước vệ sinh bể bơi cụ thể nhé!

Mục lục [ Ẩn ]

1. Vì sao cần vệ sinh bể bơi thường xuyên?

Vệ sinh bể bơi định kỳ rất quan trọng để đảm bảo an toàn sức khỏe và chất lượng nước. Dưới đây là một số lý do chính:

Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh: Nước là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn, nấm và các vi sinh vật gây bệnh khác. 

Nếu không được vệ sinh định kỳ, bể bơi có thể trở thành nguồn lây nhiễm, gây ra các vấn đề về sức khỏe như viêm nhiễm mắt, viêm tai, hay các bệnh nhiễm trùng khác.

Vì sao cần vệ sinh bể bơi thường xuyên?
Vì sao cần vệ sinh bể bơi thường xuyên?

Giữ cho nước trong bể trong sạch: Bề mặt nước của bể bơi thường xuyên bị ô nhiễm bởi dầu mỡ, mồ hôi, tóc và hoá chất từ người tắm. Nếu không được làm sạch, nước sẽ trở nên đục và có mùi khó chịu.

Bảo vệ thiết bị và cơ sở hạ tầng: Việc duy trì sự sạch sẽ cho cơ sở hạ tầng của bể bơi như hệ thống lọc, bơi lọc, đèn và các thành phần khác giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn và kéo dài tuổi thọ.

Giảm rủi ro tai nạn: Sàn bể bơi và các khu vực xung quanh có thể trơn trượt nếu không được vệ sinh đúng cách. Việc làm sạch định kỳ giúp giảm nguy cơ tai nạn và chấn thương cho những người sử dụng bể bơi.

Duy trì vệ sinh định kỳ cho bể bơi không chỉ đảm bảo sự thoải mái cho người sử dụng mà còn bảo vệ sức khỏe và giữ cho hệ thống bể bơi hoạt động trơn tru, hiệu quả.

2. Hướng dẫn cách vệ sinh bể bơi

Quy trình vệ sinh bể bơi bao gồm nhiều công đoạn để đảm bảo toàn bộ hồ bơi đều được vệ sinh sạch sẽ. Hợp Phát xin hướng dẫn quy trình vệ sinh hồ bơi đầy đủ như sau:

Hướng dẫn cách vệ sinh bể bơi
Hướng dẫn cách vệ sinh bể bơi

2.1. Chuẩn bị

Trước khi bắt tay vào vệ sinh hồ bơi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ vệ sinh hồ hơi như: bàn hút đáy, sào nhôm, cây chổi cọ bàn chải chà rêu, ống mềm hút chân không, bộ hộp thử test kit nước, vợt vớt rác,...

2.2. Loại bỏ rác nhìn thấy

Bề mặt hồ bơi rất rộng, thường xuyên bị lá cây, rác, côn trùng,... rơi vào. Nếu không loại bỏ thường xuyên hàng ngày sẽ khiến hồ bơi bị ô nhiễm.

Dùng dụng cụ vợt vớt rác để có thể vớt hết lá cây, cành cây, côn trùng, tóc,... ra khỏi hồ bơi. Tuỳ thuộc vào tần suất sử dụng bể bơi, bể bơi trong nhà hay ngoài trời, có nhiều cây rụng lá gần hồ bơi hay không mà có tần suất vớt rác hợp lý.

2.3. Vệ sinh khu vực thành bể, đáy bể

Khu vực thành bể và đáy bể là nơi hình thành của rong rêu, tảo. Rong rêu và tảo phát triển rất nhanh, gây trơn trượt nguy hiểm và làm ô nhiễm nước. Do đó cần phải thường xuyên làm sạch.

Dùng bàn chải hoặc cây chổi cọ bàn chải chà rêu để làm sạch thành hồ bơi, đáy bể, góc bể, khu vực cầu thang. Bạn có thể sử dụng robot làm sạch hồ hơi hỗ trợ mình công đoạn này.

Hệ thống lọc nước bể bơi
Hệ thống lọc nước bể bơi

2.4. Hút sạch cặn bẩn ở đáy bể

Rất nhiều mảnh vụn rác và vi khuẩn tích tụ ở dưới đáy hồ bơi. Bạn nên đảm bảo hút cặn bẩn hồ bơi ít nhất một lần một tuần để giữ cho hồ bơi sạch sẽ và an toàn khi sử dụng.

Sử dụng xe hút cặn tự hành để hút cặn bẩn hiệu quả và nhanh chóng hơn.

2.5. Kiểm tra và điều chỉnh hoá chất

Cần kiểm tra độ pH của nước ít nhất 2 ngày 1 lần. Các hóa chất giúp duy trì sự sạch sẽ của hồ bơi. Các yếu tố như thời tiết, tần suất sử dụng, số người sử dụng,... đều có thể ảnh hưởng đến nồng độ hóa chất. 

Bạn cần chú ý nồng độ pH an toàn là ở mức 7.2 - 7.8. Nồng độ Clo an toàn là 1 - 3ppm.  Nếu độ pH nằm ngoài phạm vi này, hãy sử dụng chất tăng pH hoặc chất giảm pH để đưa về mức an toàn. Hãy chú ý đến nồng độ an toàn để bảo vệ sức khoẻ.

2.6. Kiểm tra thiết bị lọc nước

Sau khi hoàn thành quá trình lấy rác, loại bỏ rêu tảo và hút cặn bẩn thì bạn cần cho thiết bị lọc nước chạy. Hãy để thiết bị lọc nước chạy liên tục trong vài ngày để loại bỏ hết vi khuẩn và mảnh vụn còn sót.

Cần đảo ngược bộ lọc 3 đến 4 lần một ngày để có thể loại bỏ hết rong rêu bụi bẩn bị vướng ở bộ lọc gây tắc nghẽn hư hỏng.

Theo dõi hệ thống lọc nước thường xuyên để đảm bảo nguồn nước được lọc sạch. Nếu sau 4 đến 5 ngày mà nước hồ bơi không sạch thì cần kiểm tra lại hệ thống lọc. Nếu cần bạn sẽ phải sửa chữa hoặc thay một bộ lọc mới.

Dịch vụ thi công bể bơi
Dịch vụ thi công bể bơi

Công ty Hợp Phát chuyên cung cấp các dịch vụ thiết kế và thi công bể bơi chuyên nghiệp cho các hộ gia đình và các resort. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu, xin vui lòng liên hệ Hotline 0983.989.885 để được tư vấn nhanh nhất.

Hợp Phát Sauna - Đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng cao như phòng xông hơi, bể bơi, bồn sục massage, … chất lượng cao.

Bài viết trên đây là toàn bộ hướng dẫn về cách vệ sinh bể bơi an toàn và đúng cách. Hy vọng bài viết đã giúp ích được cho bạn.