Những lưu ý quan trọng trong phong thủy phòng tắm bạn nên biết

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Phong thủy là một lĩnh vực được quan tâm đặc biệt trong việc thiết kế và trang trí không gian sống. Trong đó, phòng tắm được coi là một không gian quan trọng và cần được lưu ý đến để tạo ra sự cân bằng và hài hòa cho ngôi nhà. Dưới đây là những lưu ý quan trọng trong phong thủy phòng tắm để bạn có thể áp dụng vào không gian của mình.

Mục lục [ Ẩn ]

1. Phong thủy phòng tắm là gì?

Phong thủy là học thuyết có nguồn gốc từ Trung Quốc nhấn mạnh sự quan trọng của các sắc thái, cách sắp xếp không gian và phương hướng đặt các vật thể nhằm duy trì và tăng năng lượng tích cực cho không gian nhà ở.

Vậy phong thủy phòng tắm là gì? Phong thủy nhà tắm là việc nghiên cứu phương hướng để xây dựng và lắp đặt các thiết bị một cách hợp lý để mang đến sự may mắn cho gia chủ.

Theo góc nhìn của các chuyên gia phong thủy, phòng tắm là không gian đánh dấu rò rỉ năng lượng do có số lượng lớn cống rãnh và nước chuyển động. Điều này cũng có sự ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của mọi người cũng như tài vận của ngôi nhà.

Phong thủy phòng tắm
Phong thủy phòng tắm ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận gia đình

Vì vậy, khi xây phòng tắm việc xem phong thủy là điều cần thiết bạn không thể bỏ qua. 

Bạn có thể tham khảo một số điều nên làm và các điều tối kỵ trong phong thủy phòng tắm qua các mục dưới đây.

2. Những điều nên trong phong thủy phòng tắm

Bạn nên lưu ý 7 điều sau khi xây dựng phòng tắm để tạo một không gian thư giãn và tràn đầy năng lượng tích cực.

2.1. Tổ chức hợp lý

Bạn nên luôn giữ phòng tắm gọn gàng và sạch sẽ, các thiết bị và hệ thống vòi nước phải luôn bảo trì để đảm bảo trạng thái hoạt động tốt nhất, tránh rò rỉ nước. Điều này theo phong thủy sẽ giúp bạn tránh được sự thất thoát về tài chính của bạn.

2.2. Màu sắc phòng tắm

Các chuyên gia phong thủy cho biết màu sắc phòng tắm có ảnh hưởng lớn đến cảm giác của người dùng. Phòng tắm có nguồn năng lượng chủ yếu là nước, do đó bạn nên sử dụng những màu sắc nhẹ nhàng thuộc hành Mộc như xanh dương, xanh lá cây, … 

Những màu sắc này tương sinh với hành Thủy - đại diện cho phòng tắm sẽ tạo sự cân bằng và hài hòa cho không gian. Bên cạnh đó, những màu sắc này cũng có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của mọi người trong nhà.

Theo các chuyên gia trị liệu, màu xanh dương giúp bạn hít thở sâu, dễ ngủ và làm giảm huyết áp. Còn màu xanh lục giúp thị giác được nghỉ ngơi và ổn định thần kinh.  

Màu sắc phòng tắm
Nên dùng những màu nhẹ nhàng thuộc hành Mộc

2.3. Hương thảo mộc

Sử dụng mùi hương thảo mộc sẽ giúp tạo nguồn năng lượng tích cực cho phòng tắm. Mỗi một mùi hương thảo mộc đều có những công dụng riêng, ví dụ như mùi hương của hoa oải hương, hoa phong lữ, hoa cam làm giảm lo âu, căng thẳng. Hay hương chanh, hoa cúc La Mã, hoa hồng giúp tinh thần thư giãn.

2.4. Hệ thống thông gió, thoáng khí

Theo phong thủy, nguồn năng lượng bạn nhận được từ không khí có giá trị rất cao, hơn cả giá trị của thức ăn và nước uống. Do vậy, khi xây dựng thiết kế phòng tắm, bạn nên lắp đặt hệ thống thông gió thoáng khí.

Điều này giúp không gian phòng tắm thoáng gió, không khí lưu thông tốt hơn dẫn đến đảm bảo sức khỏe cho gia chủ. Hơn nữa, hệ thống thông gió còn giúp ngăn ngừa những năng lượng tiêu cực và nấm mốc.

Hệ thống thông gió phòng tắm
Nên lắp đặt hệ thống thông gió, cửa sổ cho phòng tắm

Ngoài ra, ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng cho không gian phòng tắm. Vì thế bạn nên lắp đặt cửa sổ cho phòng tắm để không gian trở nên thông thoáng hơn và tránh các luồng khí xấu tích tụ lâu ngày. 

2.5. Năng lượng

Để bổ trợ cho yếu tố Thủy bạn có thể trang trí phòng tắm bằng nến - tượng trưng cho yếu tố Hỏa. Hơn nữa, nến còn tạo ra không gian lãng mạn giúp bạn thoải mái hơn khi ngâm mình. 

Kết hợp với nến, bạn hãy đặt thêm cây xanh trong phòng tắm để cân bằng các yếu tố và tạo không gian tươi mát, dễ chịu. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng đá tinh thể thạch anh để loại bỏ năng lượng tiêu cực, nâng cao bầu không khí an bình.

Năng lượng phòng tắm
Nến và cây xanh mang đến không gian thoải mái, dễ chịu

2.6. Gương phòng tắm

Gương phòng tắm giúp bạn có cảm giác nới rộng không gian, không chỉ vậy vật dụng này còn giúp giải trừ những nguồn năng lượng tiêu cực ra khỏi phòng tắm. Nhưng khi lắp đặt, bạn nên lưu ý là không được đặt hai tấm gương đối diện nhau vì điều này dễ mang đến cảm giác bất an, gây ảo giác. 

Gương phòng tắm
Treo gương trong phòng tắm giải trừ năng lượng xấu

2.7. Bồn cầu

Trong phong thủy, phương hướng đặt tốt nhất cho bồn cầu là hướng Đông và tránh đặt hướng Bắc, Đông Nam và Tây Nam. 

Do hướng Bắc là hướng tốt cho sự nghiệp, Đông Nam là cung tài lộc và Tây Nam đại diện cho tình yêu hôn nhân trọn vẹn. Nếu bạn đặt theo các hướng này thì có nghĩa là khiến cho tiền bạc, tình duyên và may mắn cuốn trôi mỗi khi xả nước.

3. Những điều tối kỵ trong phong thủy phòng tắm

Bên cạnh những điều nên làm trên, bạn cũng cần lưu ý những điều tối kỵ trong phong thủy phòng tắm, cụ thể như sau:

3.1. Không đặt cửa phòng tắm đối diện với cửa phòng ngủ và giường ngủ

Cửa là nơi đón vượng khí, những nguồn năng lượng tích cực từ ngoài vào, nên bạn không được đặt cửa phòng tắm đối diện với cửa phòng ngủ. Vì điều này sẽ chắn ngang luồng sinh khí, tài lộc đang ghé thăm từ đó gây ảnh hưởng tài vận của bạn.

Hơn nữa, bạn cũng không được đặt cửa phòng tắm đối diện giường ngủ. Nếu bạn vô tình đặt giường ngủ đối diện phòng tắm thì nên đổi hướng của giường ngủ, tránh đặt đầu giường hướng về phía phòng tắm.

Không đặt đối diện giường ngủ
Không đặt phòng tắm đối diện giường ngủ

3.2. Không để phòng tắm luôn ẩm ướt, quá bẩn

Phòng tắm luôn ẩm ướt là tình trạng mà rất nhiều gia đình mắc phải, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến phong thủy. Hơn nữa, phòng tắm ẩm ướt thường xuyên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển từ đó gây hại đến sức khỏe của mọi người trong gia đình bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên dọn dẹp phòng tắm, không nên để phòng tắm quá bẩn. 

Do phòng tắm đã là nơi tích tụ nhiều nguồn năng lượng tiêu cực, nếu bạn không vệ sinh thường xuyên thì sẽ những nguồn khí xấu này sẽ ngày càng tăng và làm ảnh hưởng đến các khí tốt khác. 

Dọn dẹp phòng tắm
Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh phòng tắm

3.3. Không đặt vị trí phòng tắm ở trung tâm căn nhà

Trung tâm ngôi nhà là nơi tập trung nhiều vượng khí và lan tỏa đi các không gian khác, do vậy vị trí này cần có sự thông thoáng và sạch sẽ. 

Nếu bạn đặt phòng tắm tại vị trí này sẽ gây ảnh ảnh hưởng đến năng lượng tích cực, vượng khí của gia đình bởi những luồng khí không sạch, bốc mùi. Vì vậy, điều tối kỵ không được phép mắc phải trong phong thủy là đặt phòng tắm tại vị trí trung tâm căn nhà.

Không đặt tại trung tâm nhà
Tránh đặt phòng tắm tại vị trí trung tâm nhà

Ngoài ra, còn một điều bạn nên tránh là đặt phòng tắm gần với phòng bếp. Đặt phòng tắm và phòng bếp gần nhau sẽ tạo ra sự xung đột do phòng tắm đại diện cho Thủy còn phòng bếp đại diện cho hành Hỏa.

3.4. Không đặt phòng tắm theo hướng Tây Nam – Đông Bắc

Theo phong thủy, hai hướng Tây Nam – Đông Bắc đều là hướng thổ khí mà phòng tắm là nơi tràn ngập thủy khí. Do vậy, nếu bạn đặt phòng tắm theo hai hướng này thì sẽ dẫn đến hiện tượng thổ khắc thủy, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia đình bạn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên đặt phòng tắm theo hướng Nam - hướng hỏa khí để tránh đem lại vận khí xấu cho gia đình do thủy khắc hỏa.

3.5. Không nên sửa chữa phòng tắm thành phòng ngủ

Một trong những điều tối kỵ trong phong thủy phòng tắm bạn nên lưu ý chính là không tu sửa phòng tắm thành phòng ngủ. Vì phòng tắm là nơi tích tụ những luồng khí xấu, không sạch sẽ nên khi cải tạo thành phòng ngủ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh khí của bạn.

Không cải tạo thành phòng ngủ
Tuyệt đối không biến phòng tắm thành phòng ngủ 

3.6. Không để nền phòng tắm cao hơn phòng ngủ

Theo các chuyên gia phong thủy, nền phòng tắm thường nên xây bằng hoặc thấp hơn nền nhà, đặc biệt là phòng ngủ. Hơn nữa, điều này còn giúp bạn không cần lo nước tràn, gây mất thời gian dọn dẹp. 

3.7. Bồn tắm

Bồn tắm cũng là một yếu tố bạn nên lưu ý trong phong thủy phòng tắm. Bạn nên cân nhắc diện tích và không gian nhà tắm để chọn lựa kích thước bồn tắm phù hợp nhất. 

Đối với những phòng tắm nhỏ, bạn nên kỵ đặt bồn tắm to vì điều này vừa thu hẹp không gian phòng tắm, đồng thời dễ khiến gia đình bất hòa, cãi vã. Ngoài ra, không nên đặt bồn tắm chính giữa phòng tắm, làm hỏng tổng quan và sự hài hòa.

Bồn tắm
Lựa chọn kích thước bồn tắm phù hợp

Theo phong thủy, bạn nên chọn bồn tắm có hình dạng chữ nhật, hình tròn, ngũ giác hay lục giác. Những loại bồn tắm này đều đẹp về mặt phong thủy cũng như tính thẩm mỹ.

Qua nội dung bài viết này, Hợp Phát Sauna muốn cung cấp đến bạn những lưu ý cần thiết trong phong thủy phòng tắm. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, bạn có thể thiết kế và xây dựng không gian phòng tắm đẹp và hợp phong thủy theo sở thích của mình nhé!

Hợp Phát Sauna - Đơn vị chuyên phân phối và cung cấp các sản phẩm phòng xông hơi, máy xông hơi, bồn tắm massage, bể bơi, … chất lượng cao. Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn liên quan đến các sản phẩm của chúng tôi vui lòng gọi điện đến hotline 0983.989.885 để được hỗ trợ miễn phí.